Tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang sâu tại núi Đồng Bò

04/04/2020 02:34:00 AM

Minh ChiếnTrong khi đi tìm nguồn nước trên núi, những công nhân tôn tạo di tích chiến khu Đồng Bò, phía Nam TP Nha Trang, tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ dưới hang sâu trong núi.

 

Tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang sâu tại núi Đồng Bò - Ảnh 1.

Công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ gặp khá nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở - Ảnh: LÊ BÁ DƯƠNG

 

Ngày 4-4, lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất việc cất bốc và đưa các hài cốt liệt sĩ về Nhà tưởng niệm của chiến khu Đồng Bò.

Đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm lễ truy điệu, quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang.

Trong đó có việc tìm kiếm, ráp nối thông tin, tổ chức trưng cầu mẫu sinh phẩm đối chứng để hoàn nguyên danh tính liệt sĩ theo quy định.

Trước đó, ngày 30-3, trong lúc tìm nguồn nước, một số công nhân Công ty TNHH Hải Đăng - đơn vị đang tôn tạo di tích chiến khu Đồng Bò, đã phát hiện hài cốt liệt sĩ trong một hang đá.

"Chúng tôi phải đu dây xuống 4 tầng hang sâu hơn 20 mét, phải bò trườn nhiều khe lách mới tiếp cận điểm phát hiện hài cốt" - ông Lê Xuân Thơm, tổng giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng, cho biết.

"Từng là lính Tiểu đoàn 36, trung đoàn 80 Quân khu 4, nên khi cấp dưới của tôi báo phát hiện hài cốt liệt sĩ, ngay lập tức tôi đã liên hệ và cùng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tiến hành bốc hài cốt liệt sĩ" - ông Thơm nói.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã lập đoàn công tác đi khảo sát và cất bốc hài cốt liệt sĩ. Tham gia đoàn công tác, nhà báo Lê Bá Dương - một cựu binh nặng lòng với việc tìm kiếm đồng đội, cho biết sáng 1-4 đoàn lên núi vào hang tìm đồng đội. Phải mang theo đầy đủ vật dụng leo núi, mất nửa ngày mới tiếp cận được lòng hang.

"Khi vào sâu trong hang đá khoảng 35m, đoàn phát hiện nhiều hài cốt nằm ở nhiều vị trí khác nhau, trong đó có một hộp sọ cùng rất nhiều di vật như: tăng, võng, biđông đựng nước, dép cao su, cà mèn, lược chải tóc, vị trí bếp nấu ăn và rất nhiều dụng cụ quân y".

 

"Chúng tôi nâng niu từng hiện vật, từng mẩu xương người đã khuất một cách cẩn trọng, thành kính. Toàn bộ hài cốt được bọc thành các gói riêng biệt theo vị trí tìm kiếm đã được đoàn di chuyển về nhà bia Tổ quốc ghi công thuộc khu căn cứ cách mạng Đồng Bò và thực hiện nghi lễ đón hài cốt theo đúng nghi thức dành cho các anh hùng, liệt sĩ" - ông Dương thuật lại.

Được biết, Đồng Bò là căn cứ địa của quân dân Khánh Hòa từ năm 1945-1975, là nơi đã diễn ra nhiều trận chiến ác liệt giữa quân ta và quân địch.

Tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang sâu tại núi Đồng Bò - Ảnh 2.

Hài cốt liệt sĩ được đồng đội cùng các chiến sĩ đưa về nhà tưởng niệm căn cứ địa cách mạng Đồng Bò - Ảnh: LÊ BÁ DƯƠNG

Tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang sâu tại núi Đồng Bò - Ảnh 3.

Những mẩu xương đầu tiên của các liệt sĩ được tìm thấy - Ảnh: LÊ BÁ DƯƠNG

Tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang sâu tại núi Đồng Bò - Ảnh 4.

Bình biđông đựng nước, vật bất ly thân của người lính khi phải sống trong hang sâu, rừng thẳm - Ảnh: LÊ BÁ DƯƠNG

Tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang sâu tại núi Đồng Bò - Ảnh 5.

Từng mẫu di cốt của liệt sĩ được các cựu chiến binh quy tập cẩn trọng - Ảnh: LÊ XUÂN

(Theo Báo Tuổi trẻ)

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com