Lê Quang Liêm giành chiến thắng trước kỳ thủ hạng 4 thế giới

19/11/2021 09:11:00 AM

THANH HẢIVới elo 2.709, anh được chọn là hạt giống số 2 nội dung cờ nhanh trong khi hạt giống số 1 là Levon Aronian (elo 2.782) hiện xếp hạng 4 thế giới.

Ở ngày thi đấu đầu tiên, Lê Quang Liêm chạm trán với 3 kỳ thủ chủ nhà Ấn Độ với kết quả: Hòa Murali (elo 2.388) ở ván đầu, thua Gujrathi (elo 2.639) ở ván hai, thắng Vaishali (elo 2.210) ở ván ba.

Ở ngày thi đấu tiếp theo (18-11), Lê Quang Liêm khởi đầu ván 4 bằng chiến thắng ấn tượng trước kỳ thủ hạng 4 thế giới Levon Aronian cũng là hạt giống số 1 của giải. Sai lầm của đối thủ bị Quang Liêm khai thác triệt để và giành chiến thắng sau 51 nước đi.

Lê Quang Liêm giành chiến thắng trước kỳ thủ hạng 4 thế giới
 Quang Liêm lần đầu rời Mỹ thi đấu sau 22 tháng. Ảnh: Lennart Ootes.

Tuy nhiên sau chiến thắng bùng nổ đó, Lê Quang Liêm lại để thua liên tiếp ván 5 trước Arjun (Ấn Độ, elo 2.323), ván 6 trước Parham (Iran, elo 2.516). Phong độ thiếu ổn định nên Quang Liêm tạm xếp hạng 8/10 kỳ thủ dự giải và xem như không còn cơ hội vô địch.

Sau gần hai năm kể từ Gibraltar Mở rộng tháng 1-2020, Quang Liêm mới lại ra nước ngoài thi đấu.

Giải cờ nhanh quy tụ 10 kỳ thủ, trong đó có năm Siêu đại kiện tướng gồm Levon Aronian, Vidit Santosh Gujrathi, Quang Liêm, Samuel Shankland và Parham Maghsoodloo.

Năm kỳ thủ còn lại đều thuộc chủ nhà, phần lớn là tài năng trẻ cờ vua Ấn Độ, gồm Arjun Erigaisi, Vaishali, Praggnanandhaa, Murali Karthikeyan và Adhiban Baskaran.

Quan sát các ván đấu của Lê Quang Liêm tại giải, các huấn luyện viên cho rằng kỳ thủ số 1 Việt Nam đang có những thử nghiệm mới, đặc biệt chuyển biến trong lối chơi khi chủ động triển khai thế cờ tấn công thay vì phong cách phòng thủ chắc chắn sở trường. Cũng vì thế mà các ván đấu của Quang Liêm cũng có thắng thua chứ không hòa nhiều như trước.

Giải cờ nhanh Tata Steel diễn ra từ ngày 17-11 đến ngày 19-11 tại Kolkata. Ngay sau đó, Quang Liêm sẽ dự tiếp giải cờ chớp cũng mang tên nhà tài trợ này.

Lê Quang Liêm là vận động viên cờ vua của Việt Nam. Anh là nhà vô địch thế giới năm 2013 ở nội dung cờ chớp. Theo bảng xếp hạng của FIDE, Lê Quang Liêm đang là kỳ thủ số 1 của Việt Nam.

Theo QĐND

Nội dung bình luận
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về bbtweb@gmail.com