Đến chiều 27-4, Đội quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 đã tổ chức đào bới, tìm kiếm trên diện tích hàng trăm m2, phát hiện, cất bốc 31 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, ngày 27-4, Đội đã tìm kiếm, cất bốc được 7 hài cốt liệt sĩ. Các hài cốt liệt sĩ được phát hiện nằm ở độ sâu dưới mặt đất từ 0,5-1,4m, cách nhau từ 20-70cm, còn nguyên răng cùng nhiều di vật như: Cúc áo, dép cao su, bình tông, băng cá nhân, thắt lưng, xẻng, đầu đạn… Trong số 31 hài cốt liệt sĩ có 5 mộ chôn tập thể nằm gần nhau. Căn cứ vào số lượng hộp sọ và số lượng răng, cán bộ, nhân viên Đội quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 xác định số lượng hài cốt liệt sĩ.

Phát hiện, cất bốc 31 hài cốt liệt sĩ ở Chiến khu Ba Lòng (Quảng Trị)
Cán bộ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, cất bốc các hài cốt liệt sĩ tại Chiến khu Ba Lòng. 

Sau khi tìm kiếm và quy tập, các hài cốt liệt sĩ đã được đưa đến Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thuộc xã Ba Lòng để bảo quản và phục vụ người dân đến thăm viếng.

Theo nguồn tin của các nhân chứng và người dân địa phương, đây có thể là khu mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ Trung đoàn 6 (Phú Xuân), thuộc Quân khu Trị Thiên Huế đã chiến đấu anh dũng hy sinh trong trận đánh ngày 20-10-1965. Những năm qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 và Ban chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo, triển khai công tác khảo sát, tìm kiếm khu mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ trên địa bàn xã Ba Lòng, nhưng chưa tìm thấy. Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Chính ủy Sư đoàn 968, khu vực này đơn vị đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm hơn 10 năm qua nhưng không tìm thấy.

Phát hiện, cất bốc 31 hài cốt liệt sĩ ở Chiến khu Ba Lòng (Quảng Trị)
Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương viếng cá hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy tại Chiến khu Ba Lòng. 

Hiện nay Đội quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ đã cất bốc.

Vậy, ai là đồng đội và đã từng chiến đấu, công tác tại khu vực này và nắm rõ thông tin về các liệt sĩ Trung đoàn 6 hy sinh ngày 20-10-1965 xin liên hệ với Trung tá Nguyễn Bá Lê, Đội trưởng Đội quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 để cung cấp thêm thông tin về các hài cốt liệt sĩ. Số điện thoại: 0972.493.561.

(Theo QĐND)