Tại lễ truy điệu, trong không khí trang nghiêm, xúc động, lãnh đạo địa phương, lực lượng vũ trang, nhân dân 2 huyện Đắk R’Lấp, Tuy Đức và cựu chiến binh Trung đoàn 271 đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công ơn của các liệt sĩ.

Tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ
Các di vật được tìm thấy trong các ngôi mộ liệt sĩ tại huyện Tuy Đức (Đắk Nông). 

Trước đó, lực lượng tìm kiếm, quy tập HCLS của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Nông, Ban CHQS huyện Tuy Đức cùng với các cựu chiến binh đã tìm thấy và quy tập được 9 hài cốt Liệt sĩ tại thôn 8, xã Quảng Tân (khu vực Đồi chia đôi), huyện Tuy Đức. Trong đó, 3 mộ có xương cốt còn lại là di vật: Bình tông, tăng, dây thông tin, thìa nhôm… và tất cả HCLS đều chưa xác định được danh tính.

Tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ
Cựu chiến binh Trung đoàn 271 và lực lượng vũ trang địa phương thắp hương cho đồng đội.

Đây là đợt tìm kiếm, quy tập thứ 4 tại khu vực này và đã quy tập được 29 HCLS. Tài liệu và các cựu chiến binh nhận định, đây có thể là liệt sĩ thuộc Trung đoàn 271 hoặc 205 (Bộ tư lệnh miền Đông Nam Bộ).

Tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ
Các lực lượng an táng hài cốt liệt sĩ.  

Các cựu chiến binh Trung đoàn 271 cho biết, khu vực này là địa bàn chiến lược của Mặt trận miền Đông, quân ta phải giữ trận địa bằng mọi giá nên bộ đội hy sinh rất nhiều. Đặc biệt trong những năm 1973-1975, khu vực này chiến sự diễn ra rất ác liệt, gần như không ngày nào không có tiếng súng. Khu vực tìm thấy các mộ liệt sĩ được bộ đội đặt tên là “Đồi chia đôi” (vì quân ta và địch mỗi bên chiếm giữ nửa quả đồi).  

(Theo QĐND)