Bốn cá nhân được UBND quận Cầu Giấy khen thưởng vì có hành động dũng cảm cứu người trong hỏa hoạn. Ảnh: UBND quận Cầu Giấy

Trước đó, vào lúc 0h46 ngày 24/5 đã xảy ra vụ cháy tại ngôi nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Đây là nhà ở gia đình vừa cho thuê để ở kết hợp sửa chữa xe đạp điện. Vụ cháy đã khiến 14 người tử vong và 6 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Phát hiện đám cháy, không quản hiểm nguy, anh Phạm Quốc Luật (thợ nhôm kính, tối chạy xe công nghệ grab) liền chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người. Anh Nguyễn Kim Long – là con chủ nhà nơi anh Luật thuê trọ lập tức lấy thang, búa để hỗ trợ cho anh Luật. Mang được thang đến, các anh Đồng Văn Tuấn và Hoàng Văn Tuấn cùng trèo lên bức tường, sau đó hai người kéo thang lên gờ của bức tường để tiếp cận cửa sổ tầng 2 – nơi có người đang mắc kẹt trong phòng ngôi nhà bị cháy.

Anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang cho anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để tạo lỗ hổng cứu người trong phòng. Vì thang tre ngắn và người nhỏ nên lực búa đập tường của anh Đồng Văn Tuấn không được mạnh. Thấy vậy, anh Nguyễn Kim Long đưa thêm thang dây cho anh Hoàng Văn Tuấn để anh Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo lên, bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường.

Sau đó, hai anh Đồng Văn Tuấn và Phan Quốc Luật hợp lực, thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong gia đình chủ nhà bị cháy chui ra ngoài. Mọi người xung quanh cũng cùng hỗ trợ đưa từng người xuống dưới.

Trân trọng hành động dũng cảm của 4 công dân, Bí thư Đảng ủy phường Trung Hòa Trần Ánh Dương khẳng định, việc khẩn trương đến hiện trường, tổ chức cứu các nạn nhân thoát khỏi đám cháy đã thể hiện sự kịp thời, mưu trí, dũng cảm, không ngại nguy hiểm của các công dân.

Đại diện quận Cầu Giấy cho biết, ngoài việc tổ chức khen thưởng 4 công dân nói trên, UBND quận đang tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì hành động dũng cảm của các công dân này./.

Theo: Nguyễn Cúc/TTXVN