Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Đại tá Trần Quang Thanh, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Về hợp tác quốc phòng, sau hơn 23 năm thiết lập quan hệ, Bộ Quốc phòng hai nước đã xây dựng được chương trình hợp tác bền vững, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, khả năng của mỗi bên, đóng góp chung vào hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Trong đó, hợp tác về khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm quân nhân hy sinh mất tin, mất tích trong chiến tranh là nền tảng, cầu nối để mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác quốc phòng nói riêng, quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung.

Tập huấn chuyển giao Dự án số hóa thông tin bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh

Giáo sư Robert Hall trao kỷ vật chiến tranh của bộ đội Việt Nam cho Đại tá Trần Quang Thanh.

Đại tá Paul Foura, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam cho biết sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, khóa tập huấn lần này được tổ chức theo hình thức trực tiếp nhằm hỗ trợ cho các học viên của Việt Nam khai thác Dự án số hóa thông tin bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh một cách hiệu quả, hoàn thành giai đoạn 2 để bàn giao cho Việt Nam phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đại tá Paul Foura nhấn mạnh, khóa tập huấn cũng là cơ hội để hai bên chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

Tập huấn chuyển giao Dự án số hóa thông tin bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh
 Đại tá Paul Foura, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

Theo Giáo sư Robert Hall, Trưởng nhóm phân tích Chiến dịch quân sự, Đại học New South Wales (Australia), nhiều năm trước đây, Chính phủ và quân đội Việt Nam đã hỗ trợ Australia để quy tập và trao trả các hài cốt của quân nhân Australia. Điều này thể hiện lòng nhân đạo và rộng lượng của Việt Nam. Giáo sư Robert Hall cho biết, dựa trên thông tin thu thập được, Australia đã số hóa nhằm xác định các địa điểm giao tranh và số người thương vong trong chiến tranh. Giáo sư Robert Hall tin tưởng, việc chuyển giao dự án số hóa trên sẽ hữu ích trong việc hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm hài cốt bộ đội mất tin, mất tích trong chiến tranh.

Tập huấn chuyển giao Dự án số hóa thông tin bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh
Các đại biểu và học viên tham dự lễ khai mạc tập huấn.

Nhân dịp này, Giáo sư Robert Hall đã trao lại phía Việt Nam những kỷ vật chiến tranh của bộ đội Việt Nam, trong đó có 9 bức tranh và giấy khen của Tiểu đội trưởng Đỗ Văn Quang.

(Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH – BAO QĐND)