Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tại sân bay có Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju và một số quan chức ngoại giao Hàn Quốc. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số tổ chức hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân Hàn-Việt có nhiều đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quân sự Seoul.

* Tiếp đại diện dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất phấn khởi, tự hào chứng kiến dòng họ Lý an cư lạc nghiệp, đoàn kết, phát triển thành công tại Hàn Quốc, ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng cho tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Hàn Quốc, đồng thời luôn hướng về quê cha đất tổ, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước cũng như quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc. Đề cập mối quan hệ hai nước đang bước sang trang mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để đạt được những mục tiêu, tầm nhìn mới, rất cần sự chung tay góp sức của nhân dân hai nước, trong đó, dòng họ Lý là một trong những hạt nhân quan trọng. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đồng bào họ Lý tiếp tục giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam và vận động các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam, giới thiệu văn hóa Việt Nam với người dân Hàn Quốc, góp phần quan trọng vào việc gắn kết giữa hai dân tộc. Đại diện dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc cũng bày tỏ vui mừng vì sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan hữu quan Việt Nam, nhất là đối với các dự án thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, giao lưu nhân dân hai nước mà dòng họ Lý đang triển khai.

* Tiếp Hội Hữu nghị Hàn-Việt (KOVIFA), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn và tin tưởng Hội sẽ tiếp tục đi đầu, phát huy vai trò nòng cốt về ngoại giao nhân dân; thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam; phối hợp hỗ trợ cộng đồng 200.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là gia đình các cô dâu Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc. Đại diện KOVIFA mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức xã hội của Việt Nam để Hội phối hợp thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị được thuận lợi hơn, qua đó góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

* Tiếp Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn-Việt (KOVECA), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa kế hoạch, dự án hợp tác giữa hai nước, nhất là hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, các ngành công nghiệp mới thân thiện với môi trường, chuyển giao công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa…; thúc đẩy hợp tác y tế trước bối cảnh phát sinh các dịch bệnh. Đại diện KOVECA thông báo về những kết quả hợp tác, đầu tư kinh doanh tại một số địa phương ở Việt Nam, nhất là trong ngành cơ khí, động cơ công nghệ mới với mong muốn hỗ trợ người dân Việt Nam thay đổi thói quen, tích cực sử dụng các loại hình phương tiện thân thiện với môi trường.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn – Việt (KOVECA).

* Tiếp Nhóm những người uy tín Hàn Quốc (EPG), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Nhóm gồm các cựu đại sứ, các chuyên gia đầu ngành của hai nước về ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội và đều có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với quan hệ hai nước, hiểu biết sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và Hàn Quốc; ghi nhận những hoạt động tích cực của nhóm trong việc tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, trao đổi chất lượng, nêu ra nhiều đánh giá đúng, đề xuất thực chất, có ý nghĩa đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đại diện EPG thông báo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc những kết quả quan trọng trong hoạt động của Nhóm, đặc biệt là việc xây dựng Báo cáo chung trình lên Chính phủ hai nước, trong đó đưa ra các khuyến nghị chính sách làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trong giai đoạn mới. Nhóm hy vọng, báo cáo này sẽ góp phần tích cực để Chính phủ hai nước hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn trong tương lai, vì lợi ích mỗi bên, vì hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

* Chiều 4-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tin, ảnh: TTXVN