Tại buổi lễ, lãnh đạo, chỉ huy Đội K92 đã báo cáo về kết quả quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại tỉnh Koh Kong và tỉnh Kam Pốt, giai đoạn mùa khô năm 2022-2023.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền và lực lượng vũ trang các tỉnh trên đất bạn, đã tạo mọi điều kiện cho Đội K92 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong giai đoạn mùa khô 2022-2023, Đội K92 đã tổ chức đào tìm 75 vị trí, khoảng hơn 32.432 hố, tương đương 46.161m3 đất, kết quả tìm kiếm, quy tập được 25 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó trên địa bàn tỉnh Koh Kong tìm được 19 bộ và tỉnh Kam Pốt tìm được 6 bộ. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Đội K92 đã tổ chức thăm, tặng 110 suất quà cho chính quyền, lực lượng vũ trang trên địa bàn; khám bệnh, cấp phát thuốc cho 100 người dân 2 tỉnh nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây…

Quang cảnh Lễ ký kết biên bản giao nhận hài cốt liệt sĩ.  
Quang cảnh Lễ ký kết biên bản giao nhận hài cốt liệt sĩ.
Đại tá Lê Hoàng Vũ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tặng quà cho lực lượng vũ trang tỉnh Kam Pốt, Vương quốc Campuchia.
Đại tá Lê Hoàng Vũ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tặng quà cho lực lượng vũ trang tỉnh Kam Pốt, Vương quốc Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Ban Chuyên trách tỉnh Kiên Giang, Đại tá Lê Hoàng Vũ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, chính quyền, Ban chuyên trách, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 tỉnh Koh Kong và Kam Pốt đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đội K92 hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia trong thời gian qua. “Hiện nay hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia vẫn chưa tìm hết, địa hình có nhiều thay đổi, lượng thông tin cung cấp về mộ liệt sĩ càng ít nên việc tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Koh Kong và tỉnh Kam Pốt tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, cung cấp thông tin, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đội K92 thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất”, Đại tá Lê Hoàng Vũ nói.

Tại buổi lễ, Ban Chuyên trách tỉnh Kiên Giang, Ban Chuyên trách tỉnh Koh Kong và tỉnh Kam Pốt đã tiến hành ký biên bản giao nhận 25 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh được tìm kiếm, quy tập trong giai đoạn mùa khô 2022-2023 về quê hương an táng.

Dịp này, Ban Chuyên trách tỉnh Kiên Giang đã trao tặng những phần quà thay lời cám ơn chân thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang gửi đến chính quyền địa phương, Ban Chuyên trách và lực lượng vũ trang tỉnh Koh Kong và tỉnh Kam Pốt trong thời gian qua đã phối hợp, hỗ trợ cho Đội K92 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

* Trước đó, ngày 28 và 29-6, Ban Chuyên trách tỉnh An Giang phối hợp với Ban Chuyên trách 2 tỉnh Takeo và Kampong Speu (Vương quốc Campuchia) tổ chức buổi gặp gỡ bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia được Đội K93 (Bộ CHQS tỉnh An Giang) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023.

Đại tá Chau Chắc, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh An Giang trao đổi với lãnh đạo 2 tỉnh Takeo và Kampong Speu, Vương quốc Campuchia.
Đại tá Chau Chắc, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh An Giang trao đổi với lãnh đạo 2 tỉnh Takeo và Kampong Speu, Vương quốc Campuchia.

Thực hiện kế hoạch tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ giai đoạn mùa khô 2022-2023, Đội K93 và Ban chuyên trách 2 tỉnh Takeo và Kampong Speu đã trao đổi nhiều thông tin có giá trị và tiến hành tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt nhiều kết quả tốt. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, địa hình, địa vật thay đổi; các thông tin về hài cốt liệt sĩ ngày càng ít dần… nhưng với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ Đội K93 đã cất bốc được 51 hài cốt liệt sĩ.

Đại diện Ban chuyên trách 2 tỉnh Takeo và Kampong Speu cho biết, tìm kiếm, hồi hương hài cốt quân nhân Việt Nam là việc làm tốt đẹp, đầy nhân văn, thể hiện ý nguyện của người dân Campuchia. Thay mặt chính quyền các cấp, các lực lượng vũ trang và nhân dân, lãnh đạo Ban chuyên trách các tỉnh đã bày tỏ tri ân đối với sự hy sinh vô cùng to lớn của các chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Campuchia.

Cán bộ, chiến sĩ Đội K93 (Bộ CHQS tỉnh An Giang) đón hài cốt liệt sĩ về với đất mẹ. 

Cán bộ, chiến sĩ Đội K93 (Bộ CHQS tỉnh An Giang) đón hài cốt liệt sĩ về với đất mẹ. 

Hài cốt liệt sĩ được đặt tại tại nhà quàn của Đội K93. 
Hài cốt liệt sĩ được đặt tại tại nhà quàn của Đội K93.

Thay mặt Ban Chuyên trách tỉnh An Giang, Đại tá Chau Chắc, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh An Giang khẳng định: Đạt được kết quả đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ, Đội K93 luôn nhận được sự hỗ trợ, nhiệt tình giúp đỡ của Ban chuyên trách các tỉnh, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn 2 tỉnh Takeo và Kampong Speu, đặc biệt là cung cấp nhiều thông tin quý về nơi chôn cất hài cốt liệt sĩ đã hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia. Những việc làm đó thể hiện tình cảm, tình đoàn kết giữa tỉnh An Giang và tỉnh các tỉnh Takeo, Kampong Speu nói riêng và hai Nhà nước nói chung. Đồng chí Phó chính ủy mong muốn Ban Chuyên trách 2 tỉnh Takeo và Kampong Speu tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức và nhân dân tham gia vào việc tìm kiếm, cung cấp thông tin liên quan liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Trong niềm xúc động và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nhiệm vụ quốc tế cao cả, lãnh đạo chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang 2 tỉnh Takeo và Kampong Speu đã tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước.

Tin, ảnh: PHƯƠNG VŨ – HỮU ĐẶNG (qdnd.vn)