Theo Đại tá Trần Quốc Khởi, Phó chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về triển khai thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Quyết định 1237 (nay là Quyết định số 515) của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 9, Ban Chỉ đạo 515 TP Cần Thơ đã chỉ đạo Bộ CHQS thành phố phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Đội K90 (Cục Chính trị Quân khu 9) và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức tìm kiếm, quy tập 47 hài cốt liệt sĩ (trong đó có 16 liệt sĩ xác định được danh tính), đưa vào các nghĩa trang liệt sĩ hoặc bàn giao về gia đình an táng theo nguyện vọng của thân nhân.

Cần Thơ truy điệu, an táng 4 hài cốt liệt sĩ

Lễ cải táng hài cốt liệt sĩ tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ. 

Cần Thơ truy điệu, an táng 4 hài cốt liệt sĩ
Các đại biểu dành một phút mặc niệm anh linh các Anh hùng liệt sĩ.

Đối với 4 liệt sĩ được quy tập và an táng lần này mới chỉ là kết quả bước đầu mà Đội K90 (Cục Chính trị Quân khu 9) phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố cùng cơ quan quân sự, cấp ủy, chính quyền và nhân dân tìm kiếm, quy tập được. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực tổ chức quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cùng đồng chí, đồng đội. Đồng thời, tiếp tục rà soát, xác minh đơn vị, danh tính hài cốt các liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ còn thiếu thông tin để báo tin cho gia đình biết”, Đại tá Trần Quốc Khởi nói.

Cũng trong sáng 30-8, thừa ủy quyền của thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 9, Bộ chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ đã tổ chức bàn giao “Nhà tình nghĩa” cho bà Đặng Thị Mun, sinh năm 1957, là người thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Tấn Thường, sinh năm 1916, hy sinh năm 1953.

Gia đình bà Mun gặp khó khăn về nhà ở, được Bộ chỉ huy quân sự thành phố đề nghị Quân khu 9 xét tặng trong dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-71947 / 27-7-2023).

Tin, ảnh: QUANG ĐỨC (qdnd.vn)