Sáng 20/4/2026, tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương (cũ) nay là xã Bích Ngọc, tỉnh Nghệ An, Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An, Đảng ủy, UBND, các cơ quan chức năng, thân nhân gia đình liệt sĩ và Nhân dân xã Bích Ngọc đã long trong tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng liệt sĩ Trịnh Xuân Ngọc.
Tham dự buổi lễ có đại diện Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An, Đảng ủy, HĐND, UBND, các cơ quan chức năng, thân nhân gia đình liệt sĩ và Nhân dân xã Bích Ngọc.
Liệt sĩ Trịnh Xuân Ngọc sinh năm 1950, tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương (cũ). Tháng 8/1968 anh lên đường nhập ngũ và biên chế vào vị E27, Quân khu 5. Anh cùng đơn vị đã tham gia nhiều trận đánh, trong đó có Mùa hè đỏ lửa năm1972 và cả 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị. Khi anh hy sinh thi hài của anh được đồng đội chôn cất chu đáo tại nghĩa trang của đơn vị, sau này được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ Hải Trường, tỉnh Quảng Trị.
Hơn 50 năm xa quê, hài cốt của anh đã được người thân (với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng) đã được cất bốc, đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ quê nhà. Tại buổi lễ đông đảo cán bộ, hội viên Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc xã, các tổ chức đoàn thể xã, xóm,bạn bè đồng đội cũ đã đến thắp hương tiễn biệt. Thế là sau hơn 50 năm, anh được về nằm bên cạnh 159 liệt sĩ của nhiều thế hệ của xã ngay tại mảnh đất quê nhà.
Thanh Giang (cũ) là xã nghèo, nhưng giàu truyền thống cách mạng của huyện Thanh Chương. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, toàn xã đã có hàng trăm con em lên đường nhập ngũ và 159 liệt sĩ. Trong nghĩa trang, 159 liệt sĩ đều có mộ chí và được khắc tên ghi rõ ngày sinh, nhập ngũ và ngày hi sinh. Tuy nhiên chỉ có khoảng hơn 1/3 sốp mộ là có hài cốt, còn lại là mộ gió.
Việc tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt liệt sĩ Trịnh Xuân Ngọc về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà lần này đúng vào dịp kỷ niệm 51 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2026) có ý nghĩa rất lớn, được dư luận địa phương đánh giá cao. Ai cũng cho rằng, nơi suối vàng các Anh hùng liệt sĩ cũng sẽ ấm lòng khi biết tại quê hương mình vẫn có tên và hàng năm vào các ngày lễ, Tết đông đảo cán bộ và Nhân dân đều đến thắp hương tưởng nhớ.
Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ truy điệu an táng hài cốt liệt sĩ Trịnh Xuân Ngọc:
*Bàn thờ liệt sĩ Trịnh Xuân Ngọc trong lễ đón nhận, truy điệu và an táng.
* Đoàn cán bộ, hội viên Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An và Nhân dân địa phương viếng liệt sĩ.
* Đảng bộ và nhân dân địa phương tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.
Tin và ảnh: Nguyễn Tiến Hùng



