* Hầu hết các liệt sĩ đều chưa biết tên

Với tinh thần trách nhiệm cao, nghĩa cử tri ân những đồng đội đã ngã xuống trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, các cán bộ, chiến sĩ đã khắc phục khó khăn, nỗ lực, cẩn trọng lật từng thớ đất, tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ. Tính đến tối 13-11, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 37 HCLS ở khu vực này.

Như Báo Quân đội nhân dân đã đưa tin, chiều 4-11, các đơn vị thi công tại tuyến đường khu vực tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện (Lộc Ninh, Bình Phước) phát hiện có các di vật, như: Tăng, võng, quân trang… của bộ đội dưới lòng đất. Cũng tại khu vực này, những người dân địa phương làm rẫy cũng phát hiện những di vật tương tự. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và Đội quy tập HCLS K72 triển khai công tác kiểm tra, khảo sát, tìm kiếm và đã xác định được đây là khu vực có nhiều HCLS.

Thượng tá Nguyễn Quốc Định, Đội trưởng Đội quy tập HCLS K72, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước cho biết: Trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực tế, phương án tìm kiếm, quy tập HCLS được lập và triển khai ngay trong sáng 5-11. Đội K72 đã huy động 24 cán bộ, chiến sĩ cùng với phương tiện xe cơ giới, dụng cụ chuyên dụng, tổ chức tìm kiếm, quy tập HCLS. Hoạt động tìm kiếm, quy tập được Huyện ủy, UBND huyện Lộc Ninh chỉ đạo các xã, cơ quan chức năng tham gia, đặc biệt là có sự hỗ trợ của đoàn viên, thanh niên, dân quân của hai xã: Lộc Thiện, Lộc Tấn thuộc huyện Lộc Ninh, bảo đảm công tác an ninh, trật tự và công tác bảo đảm.

Đã tìm kiếm được 37 hài cốt liệt sĩ
Cán bộ, chiến sĩ Đội K72 quy tập hài cốt liệt sĩ tại hiện trường. Ảnh: Duy Bắc.

Công tác tìm kiếm, quy tập HCLS được triển khai khẩn trương, đúng quy trình, phương án đặt ra, số lượng HCLS tìm kiếm được tăng thêm mỗi ngày. Ngay trong ngày 5-11, lực lượng tìm kiếm, quy tập HCLS đã tìm được 4 HCLS; ngày 6-11 tìm được thêm 8 HCLS; ngày 7-11 tìm thêm được 7 HCLS, ngày 8-11 tìm thêm được 5 HCLS; ngày 11-11 tìm được 4 HCLS; ngày 12-11 tìm được 4 HCLS và đến chiều tối 13-11 tìm thêm được 5 HCLS. Sau 8 ngày, lực lượng tìm kiếm đã quy tập được 37 HCLS, hầu hết các liệt sĩ đều chưa xác định được danh tính.

Công tác tìm kiếm, quy tập các HCLS đang tiếp tục được triển khai khẩn trương. Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, chính quyền địa phương đã cử cán bộ, điều động lực lượng bám sát hiện trường, theo dõi, chỉ đạo hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Theo Đại tá Trương Văn Giã, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, sau khi xác định được khu vực mộ liệt sĩ và kết quả bước đầu, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện bảo đảm điều kiện tốt nhất cho hoạt động tìm kiếm, quy tập. 

Theo nhận định ban đầu của các lực lượng chức năng, khu vực xác định được 37 HCLS trước đây thuộc vị trí đóng quân của Bệnh xá K54, giai đoạn 1973-1975. Hồ sơ lưu trữ cũng ghi nhận có hàng chục liệt sĩ hy sinh được chôn cất ở khu vực này.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội K72 cho biết thêm: Đơn vị đang triển khai mở rộng khu vực tìm kiếm trên diện tích hơn 10.000m2. Quá trình tìm kiếm, quy tập diễn ra trong điều kiện thời tiết có ảnh hưởng của bão, mưa to, gió lớn, nhiều muỗi mòng, rắn rết…, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đội K72 xác định rõ nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các thế hệ quân và dân tỉnh Bình Phước luôn nêu cao đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”. Đặc biệt, công tác tìm kiếm và cất bốc HCLS trên các chiến trường luôn được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm và chú trọng. Tính đến nay, tỉnh Bình Phước đã tìm kiếm, quy tập được hơn 10.100 hài cốt liệt sĩ về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh, trong đó có nhiều HCLS được cất bốc trên đất bạn Campuchia.

 Bộ CHQS tỉnh Bình Phước kêu gọi các nhân chứng lịch sử, các đồng chí đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại khu vực Bệnh xá K54 (huyện Lộc Ninh) cung cấp thêm thông tin về các trận đánh, đơn vị, danh sách liệt sĩ nhằm xác định danh tính HCLS. Mọi thông tin liên hệ về Đội K72, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, khu phố 3, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài (Thượng tá Nguyễn Quốc Định, Đội trưởng Đội quy tập HCLS K72: 0865111771); hoặc chuyên mục Thông tin về mộ liệt sĩ-Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069554119. Thư điện tử: chinhtriqdnd@yahoo.com.vn; Hoặc Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Số 36, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội, điện thoại 024.37349564, 069696573; gmail: hhtgdlsvn@gmail.com

(Theo QĐND)