Thực hiện đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt trên địa bàn huyện Ea Súp từ ngày 4-10-2021, Đội K51, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và từ nguồn thông tin của người dân, hội cựu chiến binh cung cấp, Đội K51 đã tiến hành xác minh, khoanh vùng các vị trí, tổ chức đào bới, quy tập được 10 bộ hài cốt liệt sĩ. 

Đắk Lắk truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn huyện Ea Súp
Các đại biểu dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. 

Cụ thể, Đội K51 đã tìm được 2 hài cốt liệt sĩ tại thôn 2 và thôn 5, xã Ea Bung. Tiếp tục mở rộng việc tìm kiếm tại thôn 16, xã Ea Rốk, ngày 1- 11, Đội K51 đã huy động lực lượng, phương tiện đào xẻ gần 1ha đất rẫy của người dân, tìm thấy một hố chôn tập thể.

Tiến hành khai quật đã phát hiện 8 hài cốt, đi kèm với nhiều di vật gồm: Giày, dép cao su, nút quần, áo bộ đội, khuyên xâu dây dày, mặt thắt lưng bộ đội và nhiều đầu đạn.

Đắk Lắk truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn huyện Ea Súp
 Chính quyền, quân và dân huyện Ea Súp kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ. 

Căn cứ vào kết quả được tìm thấy trùng khớp với nguồn tin cung cấp và các cơ quan chức năng xác định đây là mộ hài cốt liệt sĩ; tất cả 10 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy đợt này chưa xác định được danh tính.

Đắk Lắk truy điệu và an táng 10 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn huyện Ea Súp
Các liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ea Súp. 

Theo các nhân chứng, địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước là chiến sự ác liệt giữa ta và địch.

Đầu Xuân năm 1972, đơn vị thuộc B3 (Mặt trận Tây Nguyên) trong một cuộc giao chiến với quân địch ở xã Cư Ming, khu vực Rừng xanh thuộc quận Buôn Hồ (nay thuộc Thôn 11 xã Ea Rốk, huyện Ea Súp), bộ đội ta đã hy sinh 8 chiến sĩ và bị quân địch dồn xác bỏ lên xe chở than của chúng đưa đi vùi lấp chung vào 1 cái hố tại Sân bay An Tân của ngụy, nằm trên địa bàn thôn 16, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp.

Theo QĐND