Theo ông Lê Quang Trung, đây là phần mộ bộ đội hy sinh năm 1966 cùng với 5 đồng đội khác tại xóm Đức Trọng, thôn Tây Hoàng, xã Quảng Thái, khi đơn vị Trung đoàn 6 và trinh sát Quân khu Trị Thiên phối hợp với du kích địa phương tấn công đồn Lương Mai trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sau đó, chính ông Trung trực tiếp cùng với du kích và nhân dân địa phương tổ chức an táng các liệt sĩ tại đồi Cát Trắng, thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái. Sau giải phóng, đơn vị cũ tiến hành khảo sát và cất bốc hài cốt các liệt sĩ. Tuy nhiên, đến năm 1999, khi người dân trong thôn đào huyệt mai táng người thân thì phát hiện một bộ hài cốt còn sót lại và hương khói cho đến ngày hôm nay.

Vừa qua, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Quảng Điền tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ trên tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Quảng Điền theo đúng nghi thức quy định.

Để góp phần đẩy nhanh tiến độ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại khu vực trên, chuyên mục mong tiếp tục nhận được thông tin từ các cơ quan, đơn vị, cựu chiến binh và nhân dân cả nước. Mọi thông tin xin gửi về Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”; Hội HTGĐLSVN qua hòm thư bbttrianlietsi@gmail.com hoặc Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế.

QĐND