Ngày 25/8, Đội K91, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đồng Tháp cho biết, tính đến sáng cùng ngày, đơn vị đã quy tập được 56 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Nghĩa trang Cả Cái cũ, thuộc ấp Cả Cái, xã Tân Thành. Trước đó, Đội K91 đã quy tập được 44 hài cốt liệt sĩ tại khu vực này. Trong những ngày qua, lực lượng tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm và phát hiện thêm nhiều hài cốt.

*Đến sáng 25/8, Đội K91 đã quy tập được 56 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Nghĩa trang Cả Cái cũ. Ảnh: Đội K91
Theo Đội K91, phần lớn hài cốt liệt sĩ nằm sâu dưới các gốc dừa nên quá trình cất bốc gặp nhiều khó khăn. Lực lượng làm nhiệm vụ phải sử dụng nhiều dụng cụ phù hợp, đồng thời khai quật hết sức cẩn trọng. Nhiều vị trí, cán bộ, chiến sĩ phải dùng tay đào thay máy, gỡ từng nhánh rễ để tránh làm hư hại cây dừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại cây trồng của người dân.
“Ban đầu, chúng tôi đào từng lớp đất mỏng. Khi phát hiện dấu hiệu như tăng, bạt bó hài cốt liệt sĩ thì cho máy xúc dừng lại, chuyển sang đào bằng tay. Do các liệt sĩ được chôn theo hướng Đông – Tây nên phải đào rãnh xuôi theo hướng này để khả năng phát hiện cao hơn”, một cán bộ Đội K91 cho hay và chia sẻ thêm: “Có những lúc, bàn tay người lính phải thay cho máy móc. Từng nhánh rễ được kiên nhẫn gỡ ra, từng phần hài cốt được nâng lên với tất cả sự trân trọng”.
Công tác tìm kiếm được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu. Đội K91 chia khu vườn thành từng vị trí để khai quật; khu vực nào hoàn tất sẽ được hoàn trả hiện trạng cho chủ vườn.
*Bàn tay người lính thay máy móc, từng bước gỡ rễ cây để cất bốc hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Đội K91
Vườn dừa nơi tìm kiếm rộng khoảng 2.500m² của ông Đỗ Văn Cam (63 tuổi). Ông Cam cho biết trước năm 1992, nơi đây từng là nghĩa trang tạm. Sau khi các phần mộ được cất bốc về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Tháp, chính quyền đã cấp đổi khu đất này cho gia đình ông canh tác. Gia đình ông trồng dừa tại đây khoảng 10 năm nay.

*Đội K91 dùng tay đào, gỡ từng nhánh rễ để hạn chế ảnh hưởng đến hài cốt liệt sĩ và cây dừa của người dân. Ảnh: Đội K91
Người trực tiếp cung cấp thông tin quan trọng cho Đội K91 là bà Lê Thị Ngân Hà (56 tuổi, ngụ ấp Cả Cái). Bà Hà chia sẻ mẹ chồng bà vốn là thương binh, từng quản lý nghĩa trang tạm này và trực tiếp chôn cất nhiều chiến sĩ.
Không chỉ cung cấp thông tin quan trọng, bà Hà còn cùng một người dân trong ấp hỗ trợ máy xúc, tạo điều kiện để lực lượng chức năng đẩy nhanh công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Bà và nhiều phụ nữ trong xóm cũng chuẩn bị những bữa cơm nghĩa tình, tiếp thêm sức lực cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ.
Theo Đồng Tháp Online
