Các hài cốt liệt sĩ được quy tập nằm ở độ sâu khoảng 1 mét, mỗi hài cốt đều có 1 miếng nhôm khắc thông tin, trong đó có 5 miếng nhôm ghi đầy đủ họ tên, cấp bậc, chức vụ, quê quán và 3 miếng nhôm chỉ ghi họ tên. Ngoài ra, còn có các di vật như tăng, cúc áo bộ đội Việt Nam…

Quy tập 8 hài cốt liệt sĩ có tên là bộ đội Việt Nam hy sinh tại Lào
Đưa các hài cốt liệt sĩ về thờ cúng tại thị xã Phôn Xa Vẳn.  

Được biết, trước đó, theo thông tin từ ông Chò Và, người dân ở bản Thèn Phùn, huyện Mường Khùn, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào cung cấp: Tại khu vực núi Phu Phả Đeng, thuộc bản Thèn Phùn, huyện Mường Phùn có 1 nghĩa trang chôn cất 11 bộ đội Việt Nam hy sinh. Từ thông tin trên, ngày 24-1-2021, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Nghệ An đã cử 1 tổ gồm 5 đồng chí do Thiếu tá QNCN Lê Văn Đức làm tổ trưởng tiến hành khảo sát ở khu vực núi Phu Phả Đeng. Đến ngày 5-2-2021, đã phát hiện 8 ngôi mộ nói trên.

Hiện nay, các hài cốt liệt sĩ đã được đưa về quàn tại thị xã Phôn Xa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng. Đội Quy tập đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm các liệt sĩ còn lại. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đang liên hệ với đơn vị và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh có liệt sĩ nói trên để tiến hành các thủ tục theo quy định.

(Theo QĐND)