Lúc mới thành lập chỉ có 19 đồng chí với trang bị, vật tư, khí tài thô sơ và điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn; lại thường xuyên phải đương đầu với thám báo, biệt kích và các trận ném bom ác liệt của địch, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 luôn phát huy tinh thần dũng cảm, sáng tạo; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; bền bỉ, kiên cường, bám dây, bám máy; đoàn kết gắn bó với nhân dân; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng bảo đảm TTLL thông suốt, vững chắc trong mọi tình huống, phục vụ Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng chỉ huy, chỉ đạo các đơn vị chiến đấu trên toàn chiến trường miền Nam và chiến trường các nước bạn Lào, Cam-pu-chia.

 Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Binh chủng TTLL thắp hương tại Khu Di tích Lèn Hà. Ảnh: THANH MINH

 

Phát hiện vai trò trọng yếu của Trạm cơ vụ A69, khoảng 13 giờ 5 phút ngày 2-7-1972, đế quốc Mỹ mở đợt không kích, gây tổn thất vô cùng nặng nề về người và vật chất cho Trạm cơ vụ A69. 13 cán bộ, chiến sĩ, trong đó 10 chiến sĩ nữ tuổi đời từ 16 đến 20 đã anh dũng hy sinh. Nhưng với tinh thần “Tim còn đập, mạch máu thông tin còn thông suốt”, những cán bộ, chiến sĩ còn lại đã gạt nước mắt, nén đau thương, lao vào thực hiện nhiệm vụ và chỉ sau một giờ đồng hồ, TTLL Bắc-Nam lại thông suốt; trạm máy được củng cố; kịp thời phục vụ công tác chỉ huy tác chiến trên chiến trường Quảng Trị.

Tấm gương chiến đấu và hy sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sĩ trở thành mệnh lệnh trái tim thúc giục lớp lớp thế hệ Bộ đội TTLL tiếp tục phấn đấu, anh dũng hy sinh. Đó là nữ chiến sĩ Chu Thị Mạnh, 15 tuổi tình nguyện vào bộ đội, ngã xuống khi vừa tròn 16; Nguyễn Thị Lan Anh, 16 tuổi và hành trang đến với chiến trường là con búp bê cùng chiếc khăn quàng đỏ; Vũ Thị Lan, 22 tuổi vĩnh viễn ra đi chỉ một ngày trước khi về quê làm đám cưới; chiến sĩ Trần Văn Xây vẫn chưa hưởng trọn niềm vui khi vừa nhận được tin làm bố… Các anh, các chị đã hóa thân vào Đất Mẹ, để mạch máu thông tin thông suốt, góp phần cùng quân, dân cả nước đi đến thắng lợi cuối cùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; để Lèn Hà đi vào lịch sử như một bản hùng ca bất diệt mãi trường tồn cùng dân tộc!

Với những thành tích xuất sắc trong suốt 18 năm bám trụ nơi tuyến lửa Quảng Bình, Trạm cơ vụ A69 được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, 2 Huân chương Chiến công hạng nhì; nhiều năm liền được Lữ đoàn 134 tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, “Trạm cơ vụ kiểu mẫu”. Hang Lèn Hà được xếp hạng Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.

Thời gian đã lùi xa 45 năm, nhưng Lèn Hà vẫn mãi sống trong tình cảm yêu thương, quý trọng của chiến sĩ, đồng bào cả nước. Mỗi năm có hàng trăm đoàn khách, hàng nghìn lượt người đến thắp hương tưởng nhớ, tri ân công lao và sự đóng góp to lớn của các anh, các chị. Trân trọng ý nghĩa và giá trị sự hy sinh của các anh, các chị, được sự quan tâm của cấp có thẩm quyền, UBND tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành quy hoạch Khu di tích hang Lèn Hà với tổng diện tích 120.000m2. Đây là công trình không chỉ mang ý nghĩa lớn về lịch sử, văn hóa tâm linh, hướng tới giá trị nhân văn cao đẹp, truyền thống, đạo lý của dân tộc mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; làm đẹp thêm không gian, kiến trúc của vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng Quảng Bình. Đó cũng là tình cảm, sự tri ân, là ước nguyện và nén tâm nhang của thế hệ hôm nay dâng lên hương hồn các liệt sĩ.

Hướng về Lèn Hà, thời gian qua, bộ đội thông tin đã biểu thị quyết tâm biến tình cảm thiêng liêng, lòng tưởng nhớ, tri ân thành hành động cách mạng, bảo đảm TTLL thông suốt, vững chắc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, quân đội giao phó. Binh chủng TTLL đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng hoàn thành dự toán thiết kế, huy động nguồn lực chuẩn bị khởi công xây dựng Nhà dâng hương-công trình đầu tiên ở vị trí trung tâm trong quần thể Khu di tích hang Lèn Hà. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ thông tin đã tiến hành vận động, quyên góp tổ chức thăm hỏi, tặng nhà tình nghĩa, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người già neo đơn, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Thanh Hóa.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ; 45 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, Bộ đội Thông tin hôm nay nguyện tuyệt đối trung thành, kiên định mục tiêu, lý tưởng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; luôn năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên làm chủ trang bị, khí tài, bảo đảm TTLL thông suốt, vững chắc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt, Binh chủng TTLL sẽ tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ “Giỏi về thông tin truyền thống, tinh nhuệ về thông tin cơ động và làm chủ khí tài công nghệ cao”.

Trước mắt, binh chủng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai xây dựng các hạng mục của Khu di tích lịch sử hang Lèn Hà theo đúng quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt; để khu di tích thực sự trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng và để Lèn Hà sống mãi cùng đất nước và dân tộc.

 

Thiếu tướng NGÔ KIM ĐỒNG (Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng Thông tin liên lạc) -Theo QDND